Giải pháp nào cho học sinh mất căn bản lấy lại kiến thức?

Hiện nay, rất nhiều học sinh rơi vào tình trạng mất gốc kiến thức do nhiều nguyên nhân khách quan và chủ quan tác động tới. Với quỹ thời gian hạn hẹp của giáo viên trên lớp không đủ để theo sát kèm cặp từng học sinh. Vì vậy, cần thiết hơn cả là ý thức học tập cùng sự quản lý sát sao của cha mẹ và nhờ sự trợ giúp của gia sư dạy kèm tại nhà mới có thể khắc phục được tình trạng này.

Xác định nguyên nhân gây mất gốc kiến thức

Không chỉ có học sinh có học lực yếu, kém mới bị mất gốc kiến thức. Có rất nhiều học sinh khá, giỏi sau một thời gian học tập bắt đầu có dấu hiệu đi xuống một số môn nhất định và dần dần ngày càng yếu kém. Cha mẹ cần sát sao cùng thầy cô giáo để xác định nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất gốc kiến thức của học sinh. Có thể do học sinh mải chơi, lười học lý thuyết, lười làm bài tập, dần dần dẫn đến lỗ hổng kiến thức trầm trọng. Ngoài ra cũng có những nguyên nhân do tâm lý tự ti, mặc cảm, không hiểu bài nhưng học sinh không dám hỏi thầy cô, bè bạn, về nhà bố mẹ lại không đủ trình độ để giải đáp cho các em. Những bài tập được các em xem từ sách giải mang tính chất đối phó với giáo viên, lâu dần khả năng của học sinh sẽ bị thui chột.

Lựa chọn giải pháp

Khi xác định chính xác nguyên nhân sẽ dễ dàng lựa chọn giải pháp hiệu quả. Có thể phụ huynh nào đủ kiến thức sẽ kèm cặp con, nhờ giáo viên ở trường hoặc thuê gia sư dạy kèm tại nhà. Hiện nay rất nhiều bậc phụ huynh đã nhờ sự trợ giúp thành công của gia sư để lấy lại kiến thức cho con em mình. Có sự kèm cặp một thầy, một trò, học sinh sẽ được bổ sung và kiểm tra kiến thức cơ bản hàng ngày. Ngoài việc lấy lại nền tảng kiến thức, gia sư dạy kèm còn là những người am hiểu tâm lý và có kỹ năng sư phạm. Sự động viên khích lệ của gia sư sẽ giúp mọi nguyên nhân mất gốc kiến thức của học trò được khắc phục nhanh chóng.

Duy trì giải pháp

Khi đã lấy lại được kiến thức thăng bằng mà không được theo sát học sinh sẽ dễ bị rơi lại trạng thái cũ. Vì vậy, phụ huynh cần luôn luôn kết hợp cùng giáo viên chủ nhiệm theo sát tình hình học tập của học sinh để nắm bắt kết quả học tập. Kịp thời điều chỉnh khi có những thay đổi bất thường. Với những phụ huynh bận rộn, việc thuê gia sư dạy kèm tại nhà là giải pháp tối ưu. Không chỉ giúp con lấy lại nền tảng kiến thức, gia sư với trình độ chuyên môn cao và nghiệp vụ sư phạm sẽ giúp học sinh tiến bộ vượt bậc. Đồng thời, phụ huynh vẫn có thể kết hợp, giám sát quá trình học của con với gia sư hoặc giao phó cho gia sư và kiểm tra theo hệ thống vào cuối mỗi tháng. Theo sát, kèm cặp giúp con duy trì và phát huy khả năng học tập là vô cùng quan trọng. Ngày nay, trước vô vàn những cám dỗ và tác động của nhiều trò chơi rất dễ khiến học sinh lơ là việc học, dần dần tạo lỗ hổng kiến thức dẫn đến kết quả học tập sút kém và tâm lý chản nản. Các bậc phụ huynh hãy sử dụng hiệu quả giải pháp thuê gia sư dạy kèm tại nhà, cho con nền tảng kiến thức vững chắc, kết quả học tập tốt và một tương lai sáng lạng.

Học sinh bị mất gốc kiến thức có thể tự mình lấy lại kiến thức cơ bản nếu quyết tâm làm theo những lời khuyên sau đây.

Đối với các em học sinh cấp 2 và cấp 3 thì việc tự nhận biết mình bị mất gốc kiến thức một môn học nào đó hay một phần kiến thức nào đó để tìm cách khắc phục là rất cần thiết. Tự thấy mình không làm được bài tập cơ bản, giáo viên giảng mà nghe không hiểu bài, làm bài kiểm tra bị điểm thấp, cảm thấy buồn chán và bất lực với môn học. Nếu các em ý thức được tầm quan trọng của học tập cho tương lai của chính bản thân mình thì các em phải thật sự nỗ lực hết mình và cô gắng vươn lên vượt qua chính mình.

 • Để khắc phục vấn đề này học sinh cần dành hết thời gian rảnh rỗi như ngày nghỉ lễ nhất là dịp hè và tết các giờ rảnh trong ngày và cuối tuần thứ 7 và chủ nhật để học lại kiến thức mà chúng ta bị mất căn bản. 
 • Học sinh cần xác định mình mất gốc từ lớp mấy hay từ bài học nào từ đó lấy sách gk sách bài tập ra học lại từ cái mốc bị mất gốc đó một cách kiên trì. Nếu trong quá trình học lại từ đầu mà vẫn vướng mắc không hiểu thì học sinh cần nhờ một bạn tốt học khá giúp đỡ giảng giải cho mình. ” học thầy không tày học bạn” có rất nhiều bạn đã học tốt lên lấy lại căn bản và trở nên học giỏi như bạn thân nhờ phương pháp đặc biệt này. Nếu gia đình học sinh có điều kiện thì có thể thuê gia sư kèm cặp theo yêu cầu. Nhưng học sinh lưu ý để lấy lại kến thức cơ bản mất rất nhiều thời gian và về lâu về dài nên người học cần có quyết tâm và chuyên cần nỗ lực đến cùng. 
 • Song song với việc học lại kiến thức cũ thì các em vẫn phải học kiến thức mới cùng các bạn trên lớp. Trước một bài học thì học sinh nên cẩn thận đọc trước và thử làm bài tập trước ở nhà. Cố gắng tìm hiểu trước bài học, lên lớp hãy tập trung nghe giảng và ghi chép bài đầy đủ. Nếu sau mỗi bài học có chỗ nào không hiểu thì giờ ra chơi hỏi bạn ngay nhờ bạn giảng giải cho mình. Về nhà cố gắng tự mình làm hết bài tập cơ bản nếu có bài không thể làm được thì đầu giờ học đi sớm một chút và nhờ bạn giảng giải.

Nếu làm được như vậy thì chắc chắn bạn sẽ thành công trong học tập và rèn cho mình tính kiên trì ham học hỏi cầu tiến trong cuộc sống, tương lai của bạn sau này. Hãy chiến thắng chính bản thân mình thì bạn sẽ chiến thắng tất cả. Chúc các em học tốt và ham học.

Phương pháp dạy học sinh mất gốc dành cho gia sư
Gia sư dạy học sinh mất gốc
Gia sư dạy kèm cho học sinh mất gốc
 • Trước tiên gia sư cần kiểm tra kiến thức trong buổi đầu để biết học sinh của mình mất gốc từ đâu và tìm hiểu trò truyện cùng học sinh để biết được nguyên nhân các em bị mất căn bản và từ đó tìm cách khắc phục.
 • Gia sư phải soạn bài trước phù hợp với lực học của học sinh.
 • Nếu dạy trong thời gian nghỉ hè hay nghỉ tết thì thầy cô nên dạy lại từ đầu cái mốc mà học sinh mất gốc. Việc học lại từ đầu và có người kèm cặp học sinh sẽ tiếp cận kiến thức nhanh và dễ dàng hơn.
 • Nếu dạy trong năm học thì thầy cô nên dạy trước kiến thức mới và ôn lại kiến thức cũ có liên quan. Thầy cô nên dành nhiều thời gia để dạy cho học sinh kiến thức cũ, hay những lỗ hổng mà học sinh chưa nắm được.
 • Việc soạn bài cho học sinh mất gốc đòi hỏi người dạy phải có kinh nghiệm tổng hợp kiến thức và mối liên hệ mật thiết giữa kiến thức cũ và mới. Dạy đúng trọng tâm không dạy lan man.
 • Gia sư có thể dạy thêm giờ cho học sinh, nói chuyện với phụ huynh về tình trạng học tập của học sinh và tranh thủ xếp lịch vào các buổi trống và những ngày nghỉ lễ. Vì việc lấy lại kiến thức mất rất nhiều thời gian để đảm bảo cho việc học lại.
 • Phương pháp giảng dễ hiểu nhất, cô đọng nhất, dễ nhớ nhất và có khi một bài phải giảng nhiều lần đến khi học sinh hiểu mới thôi.

Tóm lại: Để lấy lại được kiến thức cơ bản cho học sinh bắt buộc người thầy phải có kinh nghiệm dạy học sinh mất gốc, biết tổng hợp và phân bổ kiến thức logic, cần kiên trì nhiệt huyết. Người học muốn lấy lại kiến thức cơ bản cần xác định quyết tâm cần cù chăm chỉ nỗ lực hết mình.

Trách nhiệm của giáo viên bộ môn đối với học sinh bị mất gốc.

 

 • Thầy cô giáo bộ môn cần nghiêm khắc trong giờ kiểm tra để phát hiện sớm học sinh mất gốc.
 • Nếu thấy học sinh không làm được bài thì giáo viên cần kiểm tra đánh giá lại từ đó liên hệ ngay với phụ huynh học sinh để tìm giải pháp tốt nhất.
 • Thầy cô có thể xếp một bạn học tốt ngồi cạnh em học sinh mất gốc để giúp nhau học tập, cần tuyên dương khích lệ đôi bạn cùng tiến hay một nhóm bạn cùng tiến.
 • Thầy cô cũng có thể liệt kê danh sách những bạn bị mất gốc và tổ chức dạy học phụ đạo thêm cho các em.
 • Gia đình học sinh nếu có điều kiện thì giáo viên nên khuyên phụ huynh cho con học gia sư để lấy lại kiến thức nhanh hơn.
  Giáo viên hướng dẫn phương pháp học hiệu quả cho học sinh mất gốc
  Gia sư sinh viên đồng hành cùng học sinh mất gốc lấy lại kiến thức cơ bản

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *