Học toán hiệu quả – Gia sư toán lớp 1 2 3 5 5 6 7 8 910 11 12 tại TP Thanh Hóa

                                             ”Học toán để thành công”

Đôi khi, môn học khó khăn nhất đối với một số học sinh là toán học. Có rất nhiều các công thức, phương trình, và các định lý của toán học phải biết. Nếu bạn muốn học tốt toán học, rất nhiều áp lực có thể được đặt trên vai của bạn khi nhớ hết tất cả các công thức, định lý liên quan. Và điều quan trọng hơn bạn phải làm là liên kết chúng lại để xử lý một bài toán hóc búa.

1. Thả lỏng bản thân:

Đừng cố gắng tìm hiểu tất cả mọi thứ về toán học trong một ngày. Tìm một chủ đề bạn thích và dành thời gian để tìm hiểu các định lý, công thức và thực hành các bài tập mẫu, ví dụ như đo lường hoặc đồ thị hay hình học không gian.

2. Nghiên cứu toán học bằng cách đọc sách hoặc từ một nguồn đáng tin cậy:

Tìm một cuốn sách toán học tốt hay trang web toán học phù hợp với bạn. Cùng đưa ra các chủ đề hay bài tập khó, tìm kiếm kiến thức liên quan và chia sẻ chúng với mọi người để nhận được những ý kiến đóng góp giúp cho bạn hiểu về nó cặn kẽ hơn. Bạn có thể làm điều này bằng cách học nhóm, đưa ra câu hỏi cho thầy cô ở trên lớp hoặc tham gia vào diễn đàn toán học. Tôi đưa ra cho bạn một lời khuyên: đừng tìm hiểu toán học một mình, hãy chia sẻ nó và bạn sẽ nhận được nhiều điều thú vị.

3. Đọc kỹ các bài học trong sách giáo khoa.

Để ý những điều quan trọng được in đậm, các công thức và bài tập mẫu. Các thành phần quan trọng của bài học nên được ghi chú, đánh dấu bằng ký hiệu của bạn hoặc tô màu.

4. Hãy làm lại các bài tập mẫu và hoàn thành các bài tập trong sách giáo khoa.

Kiến thức sgk là kiến thức cơ bản và trọng tâm nhất nên các bạn cần học sgk một cách cẩn thận trước khi muốn học thêm những kiến thức khác.

5. Sau khi bạn nghĩ rằng bạn đã hiểu bài học

Đừng chỉ nhìn vào các bài tập trong sách giáo khoa mà hãy cầm viết lên và hoàn thành chúng trước khi bạn thử các bài tập khác. Điều này giúp bạn hiểu rõ về phần lý thuyết mà bạn đã học. Đôi khi, bạn sẽ nhận ra rằng có rất nhiều vấn đề bạn vẫn chưa thực sự hiểu rõ. Nhưng bạn chỉ có thể biết được chúng sau khi bạn làm bài tập mà thôi.

6. Thực hành các bài tập trong sách giáo khoa

Với những cách giải khác nhau để tìm ra cách nhanh nhất và cách tư duy hợp lý nhất. Nếu bạn thấy cần thiết, hãy ghi chú lại các bước mà bạn đã thực hiện để giải bài toán đó. Như vậy, bạn đã có thể hiểu rõ vấn đề của bài học.

7. Nếu bạn chưa hiểu rõ bài học, hay không thể hoàn thành bài tập của mình.

Hãy ghi chú các phần chưa hiểu vào sổ tay toán học, hỏi giáo viên của bạn ngay khi có thể hoặc tìm lời giải đáp trên Google. Một cách khác mà nhiều bạn hay dùng là đăng câu hỏi hoặc bài tập lên các diễn đàn để mọi người cùng giải và góp ý. Có rất nhiều cách và nhiều nguồn để bạn có thể tìm hiểu toán học. Vậy bạn đã thử chưa?

8. Học toán bằng tư duy tích cực.

Điều này có nghĩa rằng bạn phải tự tìm hiểu về bài học trước khi đến lớp, ghi chú những điều chưa hiểu. Sau khi bạn nghĩ rằng mình đã hiểu bài học, hãy hoàn thành tất cả bài tập trong sách giáo khoa, nếu có thời gian thì làm thêm các dạng bài tập trong sách tham khảo hay trên mạng. Tích cực ghi chú và tìm tòi tài liệu khi gặp phải vấn đề hóc búa. Tích cực tìm lời giải đáp bằng cách sử dụng nhiều nguồn khác nhau.

9. Ghi chú và tổng hợp kiến thức theo từng chương, phần, chủ đề.

Điều quan trọng sau khi học xong bài học là cần phải ghi nhớ các định lý, công thức, cách giải dạng bài tập. Tuy vậy, đôi khi bạn bị chi phối bởi quá nhiều môn học khiến bạn quên đi chúng. Cách hay nhất là ghi chú chúng lại vào sổ tay. Nhưng điều này vẫn chưa đủ, để có thể hiểu và vận dụng các kiến thức đã học một cách thuần thục không chỉ trong toán học mà còn vật lý, hóa học… Bạn cần biết cách tổng hợp lại kiến thức theo chủ đề, ví dụ như lượng giác, hình học, đại số… và theo từng chương. Có rất nhiều bạn học sinh sở dĩ ghi chép rất nhiều nhưng khi áp dụng những ghi chép đó thì lung túng. Cũng có những bạn tưởng rằng đã hiểu một cách cặn kẽ nhưng khi gặp những dạng bài tập biến hóa thì trở nên lúng túng. Chúng ta cần nhớ rằng học toán không phải chỉ để giải toán mà nó là nền tảng của khoa học tự nhiên. Việc tổng hợp kiến thức giúp chúng ta phân loại để dễ ghi nhớ và hiểu rõ để dễ sử dụng.

10. Không cho phép mình quên đi những bài học mà bạn đã học.

Hãy thường xuyên xem lại những gì bạn đã học được. Một lần nữa, các ghi chú và tổng hợp kiến thức lại trở nên hữu ích và tiết kiệm thời gian cho bạn.

11. Trước khi kiểm tra, nghiên cứu một vài ngày trước và tham khảo ý kiến giáo viên của bạn về bài học mà bạn có thể đã bị thiếu hoặc không hiểu.

12. Nếu bạn thấy mình tụt lại phía sau trong việc học, cố gắng tìm được một gia sư hoặc tham gia một khóa học để lấy lại kiến thức.

– Học tập toán học không phải là nhàm chán. Tìm một số trò chơi toán học để giúp bạn thực hành.

– Thực hành với bạn bè hoặc trong một nhóm cùng nghiên cứu toán học. – Đừng ngại đặt câu hỏi khi bạn đang không hiểu về một vấn đề gì đó.

– Tự thưởng cho mình sau khi đạt được kết quả kiểm tra tốt, và đặt ra những mục tiêu phấn đấu khi bạn đang tụt lại ở phía sau hoặc cần phải cải thiện khả năng học đối với một phần nào đó của môn Toán.

– Bạn làm hết bài tập trong sách giáo khoa để có được điểm tốt trong môn toán.

– Dành một lượng thời gian mỗi ngày để làm bài tập.

– Một điều rất quan trọng không phải là để cố gắng giải quyết bài tập nhanh. Bạn nên dành thời gian để suy nghĩ một cách tốt để xử lý bài tập, sau đó thử nhiều cách khác và ghi nhận lại phương pháp tối ưu nhất.

– Đừng làm việc quá sức , ngủ sớm trước khi kỳ thi toán học của bạn diễn ra. Không bao giờ học suốt đêm.

Phương pháp học toán cho từng cấp học

1. Phương pháp học toán hiệu quả cho học sinh tiền tiểu học

Học toán tiền tiểu học
Gia sư dạy học toán tiền tiểu học

Học sinh tiền tiểu học bắt đầu làm quyen với các con số, đếm số, các phép cộng trừ trong phạm vi 10. Để các em yêu thích toán học thì phụ huynh cần tinh tế cho các con tiếp cận toán học theo cách tự nhiên nhất. Kiểu như học mà chơi giúp các con sẽ có cái nhìn về toán học thật thú vị chứ không cứng nhắc nhàm chán. Việc học toán sẽ trở nên nhẹ nhàng hơn khi con vào lớp 1.

 • Hãy chơi cùng con và dạy con đếm số nếu có cơ hội. Ví dụ nhờ còn lấy hộ cho mẹ 3 cái ghế ra sân, chia đếm kẹo cho con và bạn hỏi xem ai nhiều hơn bảo con hãy chia lại sao cho đều nhau.
 • Hãy sai con bật lịch và chỉ cho con thứ ngày tháng trong tờ lịch. Học thuộc số trên tờ lịch.
 • Nếu nhìn thấy số hoặc hình tam giác, hình vuông, hình chữ nhật … ở trên quần áo, vật dụng trong nhà thì hãy chỉ cho con biết đây là số mấy hay đây là hình gì. Phương pháp này con sẽ không biết rằng mình đang học và chỉ vài lần là con nhớ luôn.
 • Con được nhìn thấy số nhiều và đã thuộc số sẽ tự lấy phấn bút và vẽ theo để viết số. Có thể con sẽ viết sẽ bị sai, bị ngược số nhưng hãy cứ để con tự học tự sáng tạo. Thỉnh thoảng hãy nhân cơ hội dạy con viết đúng một chữ nào đó. Có thể chỉ cần dạy 1 lần nhưng con sẽ nhớ luôn rồi. Hãy để con viết tự do không nên dạy con viết đúng ô li thời điểm này
 • Trước khi đi ngủ bạn nên chơi với con một lúc. Hãy nghĩ ra những câu đố cộng trừ trên ngón tay, nghĩ ra những bài toán cộng trừ thú vị từ các sự vật, hiện tượng mà trẻ thích như bánh keo, chim cò, thú cưng.
 • Nếu bạn quá bận rộn và gia đình bạn có điều kiện thì bạn nên thuê 1 gia sư dạy toán tiền tiểu học cho con. Gia sư toán tiền tiểu học sẽ có phương pháp giúp con bạn tiếp cận và nhanh chóng đam mê yêu thích môn học này.

2. Phương pháp học toán cho học sinh tiểu học

Với học sinh tiểu học kiến thức toán cũng khá nhiều nhưng vẫn còn dễ phụ huynh vẫn có thể hướng dẫn con học được. Nếu tiểu học mà không nắm chắc cơ bản thì lên cấp 2, cấp 3 sẽ khó mà tiếp thu được bài học. Phụ huynh cần tham khảo các phương pháp học cho trẻ tiểu học như sau.

Lớp học toán tiểu học
Lớp học toán tiểu học
 • Cần cho trẻ học thuộc và hiểu cặn kẽ lí thuyết, bài tập mẫu sau đó cho trẻ làm thật nhiều bài tập cơ bản để trẻ khắc sâu kiến thức.
 • Để tránh nhàm chán thì cần soạn ra những bài tập khác nhau để trẻ cảm thấy thú vị khi học.
 • Cần cho trẻ học thuộc lòng bảng cửu chương vì đây là kiến thức trọng tâm và cơ bản nhất của cấp tiểu học.
 • Có những dạng bài tập mà trẻ hay làm sai thì quá trình dạy học phụ huynh nên đánh dấu hoặc ghi lại và cho trẻ làm thêm bài tập dạng đó nhiều hơn và nhớ giảng lại lí thuyết cho các em thật sự hiểu.
 • Cho trẻ làm thêm các bài toán vui, trò chơi toán học, tham ra câu lạc bộ toán của trường.
 • Cho trẻ làm phiếu bài tập theo tuần vào cuối tuần để củng cố lại kiến thức đã học trong một tuần vừa qua.
 • Gần đến ngày thi giữa kì, thi học kì cho trẻ luyện đề thi để trẻ khắc sâu kiến thức và tự tin đạt điểm cao. Khi trẻ đạt kết quả tốt được thầy cô bạn bè yêu mến đó cũng là động lực giúp trẻ yêu thích môn học.
 • Phụ huynh cần khích lệ trẻ đúng lúc tránh chê bai hay áp đăt trẻ học. Trẻ sẽ nghĩ rằng học là cho bố mẹ chứ không có gì thú vị. Để trẻ đam mê học tập thì đó là thành công lớn của giáo dục.
 • Bạn cũng có thể thuê gia sư dạy toán cho con tại nhà. Gia sư sẽ có tất cả các phương pháp dạy học để con bạn học tốt nhất có thể.

3. Phương pháp học tốt môn toán ở bậc THCS – Lớp 6, lớp 7, lớp 8, lớp 9

Cho dù là toán cấp 1 hay 2 hay cấp 3 thì chúng luôn liên quan mật thiết đến nhau. Chính vì vậy muốn học tốt toán cấp 2 thì bạn phải nắm vững kiến thức cơ bản của toán tiểu học. Đó là cái gốc để bạn học tốt môn toán ở cấp THCS. Điểm khác ở toán cấp THCS là môn hình học có nhiều kiến thức khó và đa dạng. Học sinh THCS thường học kém môn hình thậm chí rất nhiều học sinh bị mất gốc hình ngay từ đầu năm học lớp 6. Sau đây là những lưu ý khi học toán cấp THCS.

 • Trước khi vào học lớp 6 bạn hãy chắc chắn rằng con mình đã nắm vững toán tiểu học. Nếu học sinh vẫn còn hổng kiến thức thì phải ôn lại và bổ sung kiến thức đầy đủ cho con em mình.
 • Học tốt ngay từ đầu năm lớp 6. Kiến thức lớp 6 rất nhiều và có nhiều kiến thức mới so với bậc tiểu học  chúng ta không nên bỏ qua bất kì bài học nào. 
 • Đầu các năm học học sinh cần kiểm tra lại kiến thức lớp dưới nếu bị hổng kiến thức cần bổ sung ngay lập tức tránh tình trạng bị hồng kiến thức quá nhiều sẽ rất khó tháo gỡ.
 • Hãy đọc trước bài học và đánh dấu những phần chưa hiểu mỗi khi lên lớp để chú ý hơn bài giảng của cô giáo, nên nháp trước bài tập để cùng thảo luận với các bạn những thắc mắc của mình.
 • Trong giờ học nên hăng say phát biểu xây dựng bài. Đó là cách tốt nhất để bạn thấy việc học toán thật thú vị và sẽ khắc sâu, ghi nhớ kiến thức nhanh nhất và lâu nhất.
 • Về nhà bạn nên làm bài tập đầy đủ theo nhiều cách khác nhau, nếu còn thời gian thì tìm thêm những bài tập có liên quan ở những tài liệu khác.
 • Không được bỏ bất kì bài học sgk nào vì chúng liên quan mật thiết với nhau và liên kết với nhau thành một mảng kiến thức toán học.
 • Bạn chú ý học từ dễ đến khó từ lí thuyết đến các bài toán cơ bản nhất và khó dần. Đặc biệt môn hình học rất dễ mất gốc nên phải hết sức lưu tâm học và học.
 • Mỗi khi học hết một chương bạn cần tổng hợp lại kiến thức lí thuyết của chương sau đó phân loại và ôn luyện lại các dạng bài tập cơ bản một lần nữa.
 • Nếu là học sinh lớp 9 chuẩn bị thi vào lớp 10 thì học sinh cần cố gắng học trước chương trình sgk sau đó luyện tập các chuyên đề thi vào lớp 10. Luyện đề thi.
 • Tự giác học. Việc bạn tự giác học tập là cách học hiệu quả nhất. Vì không có ai có thể theo sát bạn từng ngày từng giờ cũng không có ai hiểu bạn hơn chính bản thân bạn. Việc bạn tự giác học bạn sẽ nhớ giáo viên dạy gì và giao bài tập nào. Bạn chủ động xếp lịch học cụ thể cho riêng mình, tranh thủ thời gian để học tập khi cần thiết. 
 • Đam mê học. Việc bạn đam mê một cái gì đó thì bạn luôn nghĩ về nó và có nhiều cách để đến với đam mê và làm việc tốt nhất. Học toán cũng vậy nếu đã đam mê môn toán bạn sẽ luôn luôn tìm tòi học hỏi mọi lúc mọi nới. Việc học toán trở thành niềm hạnh phúc của bạn thì chắc chắn bạn sẽ học giỏi môn học này.
 • Cuối cùng là dù đã cố gắng nhiều nhưng bạn vẫn chưa đạt được ý muốn về môn toán thì bạn nên thuê gia sư dạy kèm môn toán tại nhà. Gia sư sẽ giúp bạn học tốt môn toán như ý nguyện của bạn một cách nhanh chóng nhất.
Gia sư toán - học toán- ôn toán 9 lên 10
Gia sư toán – học toán- ôn toán 9 lên 10

4. Phương pháp học tốt môn toán cho học sinh THPT và chuẩn bị cho kì thi tốt nghiệp, thi đại học

Lên cấp III các bạn đã thi đậu vào công lập và các trường điểm rồi thì nền tảng học tập môn toán của các bạn ở cấp 2 nhất là lớp 9 cũng khá ổn rồi. Nhưng vẫn có học sinh học kém và mất gốc toán nên nếu nằm trong số học sinh này thì bạn cần ôn lại kiến thức cũ nhé. Học sinh cấp III cũng đã lớn nên các bạn đã ý thức được việc học tập của mình và tìm cho mình một phương pháp học toán phù hợp nhất. Sau đay là một số gợi ý cho các bạn tham khảo nhé.

 • Nếu bạn thi đậu vào lớp 10 là do điểm các môn khác cao còn môn toán chỉ tầm 4 đến 5 điểm thì bạn nên lưu ý. Hãy tìm ngay một gia sư toán về nhà giúp bạn tổng hợp lại kiến thức lớp dưới trước khi học toán lớp 10.
 • Tránh việc đi học thêm quá nhiều bạn chỉ cần học tốt bài giảng sgk trước đã. Vì bạn đã lớn nên việc tự học là bắt buộc.
 • Bạn nên học thêm trực tuyến, các bài giảng của giáo viên trên youtube để hiểu hơn bài học.
 • Bạn nên tìm những cuốn sách hay phù hợp với bạn để tự học.
 • Học kĩ lí thuyết và làm nhều bài tập để khắc sâu kiến thức. Hãy làm bài tập theo từng dạng, từng chủ đề nhỏ để dễ hiểu hơn.
 • Thử sức và luyện các đề thi học kì, thi giữa kì.
 • Nếu bạn học lớp 12 thì bạn cần học tốt toán lớp 10 và toán lớp 11 trước khi vào học toán lớp 12.
 • Bạn cố gắng tìm hiểu và học trước chương trình cơ bản lớp 12. 
 • Bạn cần ôn các chuyên đề thi tốt nghiệp thi đại học và sau đó luyện đề thi thật nhiều.
 • Bạn cần thi thử để biết lực học của mình nếu vẫn chưa ổn bạn nên thuê gia sư dạy học toán tại nhà để giúp bạn ổn định kiến thức tự tin cho kì thi quan trọng sắp tới.

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *